Cờ tỷ phú Monopoly là gì? Hướng dẫn cách chơi từ A đến Z

Luật chơi Cờ tỷ phú Monopoly

Cờ tỷ phú Monopoly là trò chơi phổ biến tại nhiều nước trên toàn thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Hôm nay, bài viết dưới đây Rikvip sẽ giới thiệu với người chơi chi tiết về trò chơi cũng như cách chơi Cờ tỷ phú Monopoly đơn giản và dễ dàng nhất.

Cờ tỷ phú Monopoly là gì?

Đây là một loại hình trò chơi chiến thuật đấu trí được phát triển và sản xuất thương mại bởi nhãn hiệu Parker Bros của công ty chuyên về phát triển đồ chơi Hasbro. Trò chơi yêu cầu khá cao về các người chơi thông qua quá trình đổ xí ngầu đưa ra cho mình các quyết định mua bán, cho thuê, hay các giao dịch khác,… để có thể giành lấy tài sản nhiều nhất về cho bản thân.

Kể từ khi ra mắt đến nay, Cờ tỷ phú Monopoly đã trở thành một loại hình chơi cờ phổ biến trên khắp thế giới đặc biệt là các đất nước ở phương Tây. Tại Việt Nam, Cờ tỷ phú Monopoly (còn được gọi là cờ triệu phú) thường được chơi trên các thiết bị máy tính hay điện thoại thông qua các cổng game như ZingPlay, 360Mobi,…

Cờ tỷ phú Monopoly

Bộ cờ Cờ tỷ phú Monopoly

Về bộ cờ của trò chơi Cờ tỷ phú Monopoly bao gồm:

 • 1 hoặc 2 xí ngầu.
 • Bàn cờ Cờ tỷ phú Monopoly mang thiết kế đặc trưng riêng.
 • Con vật hoặc các loại đồ vật tượng trưng cho người chơi.
 • Nhà/ khách sạn/ hay các loại hình bất động sản khác đi kèm với sổ đỏ.
 • Các thẻ Cơ hội.
 • Các thẻ Khí vận.
 • Tiền để chơi và khay đựng tiền của mỗi ngân hàng.

Bàn cờ Cờ tỷ phú Monopoly

Thứ quan trọng nhất trong mỗi bộ Cờ tỷ phú Monopoly phải nói đến chính là bàn cờ. Tất nhiên, ở mỗi quốc gia khác nhau, cách thiết kế Cờ tỷ phú Monopoly và tên gọi sẽ có vài điểm khác biệt. Song đôi khi nhìn chung, bàn cờ của Cờ tỷ phú thường sẽ thiết kế 40 ô nhỏ ghi tên các địa điểm, địa danh nổi bật, 3 ô hình dấu chấm hỏi và 3 ô có minh hoạ hình rương kho báu.

Các loại ô trong bàn Cờ tỷ phú Monopoly

Trong 40 ô nhỏ của bàn Cờ tỷ phú Monopoly sẽ tiếp tục chia ra các loại ô như sau:

 • 28 ô ghi tên hầu hết các địa điểm, địa danh nổi bật đi kèm với tài sản.
 • 3 ô Cơ hội.
 • 3 ô Khí vận.
 • 4 ô vuông nằm ở đúng ngay góc với tên gọi lần lượt theo chiều kim đồng hồ ở góc nhìn của người chơi: Bắt đầu, Vào tù, Lễ hội cùng với Bãi đậu xe miễn phí.

>> Tìm hiểu thêm: Học ngay cách chơi Nổ hũ tiền về như lũ đảm bảo thành công

Luật chơi Cờ tỷ phú Monopoly

Luật chơi Cờ tỷ phú Monopoly

Đối với trò chơi Cờ tỷ phú Monopoly, bắt đầu chơi cần ít nhất là khoảng 2 người. Từng người chơi sẽ lần lượt gieo các loại xí ngầu và di chuyển con vật/ đồ vật tượng trưng cho bản thân mình đi theo số ô tương ứng số nút hiển thị trên xí ngầu. Tại vị trí phải ngừng di chuyển trên bàn cờ, người chơi Cờ tỷ phú Monopoly sẽ thực hiện “quyền và nghĩa vụ” tương ứng với các điểm như là mua nhiều đất, mua nhà, trả tiền thuê nhà, thuế, đi tù,… với những giá trị quan trọng được xác định trước của trò chơi.

Ván Cờ tỷ phú Monopoly sẽ kết thúc khi một trong các sự kiện sau xảy ra:

 • Các thành viên trong bán đều bị phá sản, ngoại trừ 1 người.
 • Có thành viên mua được cho mình tất cả thành phố ở trên cùng một con đường.
 • Có thành viên mua hết được đầy đủ 5 điểm du lịch.
 • Có thành viên sở hữu cho mình được 3 cặp màu.
 • Cuối cùng, nếu qua hết 30 lượt chơi hoặc thời gian chơi đã kéo dài trên 25 phút mà chưa xảy ra các tình huống trên, thì thành viên nào đã sở hữu nhiều tiền hơn sẽ là người chiến thắng.

Cách chơi Cờ tỷ phú Monopoly

Đầu tiên, người chươi nên chỉ định một người chơi kiêm vai trò quản lý ngân hàng cũng như mở đấu giá khi cần. Với vai trò này, người được chỉ định có quyền thực hiện thu thuế, thu tiền phạt, thu hồi nợ hay tiền lãi của những người chơi khác. Ngoài ra, ngân hàng cũng sẽ chịu trách nhiệm có thể giữ tất cả nhà, khách sạn kèm sổ đỏ khi chưa có bất kỳ người nào mua đất hay xây bất động sản.

Lưu ý:

Người chơi nên chọn 1 người giữ cả 2 vai trò để tránh trường hợp nhầm lẫn các khoản tiền khi chơi. Những người còn lại sẽ đặt con vật/ đồ vật tượng trưng cho bản thân mình lên ô Bắt đầu. Từng người chơi sẽ cùng lần lượt gieo xí ngầu và đi theo số nút đó tương ứng với số ô theo đúng chiều kim đồng hồ.

Thành viên nên lựa chọn người chơi đầu tiên và những người chơi tiếp theo gieo xí ngầu theo thứ tự được set cố định nhằm hạn chế sự nhầm lẫn, gian lận. Cùng một lúc trong một ô trên bàn cờ có thể chứa nhiều người chơi. Sau khi gieo xí ngầu và đã tiến hành đi theo số ô chỉ định, tại vị trí đó, người chươi phải thực hiện nội dung yêu cầu trên đó như:

 • Có thể “được” mua đất hay xây dựng thêm một bất động sản nếu ở vị trí chưa có người.
 • Hoặc có thể sẽ “bị” trả các khoản tiền thuê đất, thuê nhà nếu di chuyển vào ô đã được mua bởi người khác.
 • Hoặc yêu cầu mua lại đất, nhà từ những người chơi khác.
 • Hoặc ở vị trí mở các lá thẻ Cơ hội, Khí vận,…

Ngoài ra, nếu 2 xí ngầu đã gieo đều hiển thị ra một số nút như nhau, thì sau khi đi đến được đúng ô vị trí tương ứng và thực hiện “quyền hay nghĩa vụ” quy định bắt buộc, người chươi được quyền gieo xí ngầu một lần nữa. Tuy nhiên, nếu gieo và di chuyển cả 3 lần với 2 mặt xí ngầu là giống nhau, bạn sẽ phải “Vào tù” dù đang nằm ở vị trí nào. Muốn thoát khỏi đó, người chơi phải đổ được 2 xí ngầu hiển thị số nút như nhau một lần nữa.

Kết luận

Bài viết trên đây là những tổng hợp về trò chơi Cờ tỷ phú Monopoly chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ có ích cho người chơi và chúc người chơi có được những giờ phút chơi game vui vẻ cùng bạn bè của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *